CHA MẸ ĐẦU TƯ CẢM XÚC LÀ TẠO BỆ ĐỠ CHO CON TRONG CUỘC ĐỜI

Đăng lúc: 12-09-2016 - Đã xem: 2182

Trẻ em có/ được cha mẹ đầu tư cảm xúc có nhiều khả năng để thành công, một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Human Neuroscience cho thấy.

 

Nghiên cứu được tiến hành với 27 trẻ em từ bốn đến sáu tuổi, nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra chất lượng của mức độ gắn bó cảm xúc với cha mẹ, và kiểm soát nhận thức của trẻ bao gồm: chống lại sự cám dỗ, khả năng ghi nhớ sự việc, và bất kể chúng nhút nhát hoặc thu rút.

 

Nghiên cứu đã cho rằng một môi trường chăm sóc chu đáo và giàu cảm xúc có thể thay đổi được khả năng thành công của đứa trẻ về lâu dài. Tiến sỹ Schneider-Hassloff cho rằng “một chất lượng tốt về cảm xúc trong tương tác mẹ - con có thể thúc đẩy sự phát triển nhận thức của đứa trẻ”

 

Các nhà nghiên cứu đã nhìn vào: 1) Sự gắn bó cảm xúc giữa mẹ và con, gọi là EA (Emotional evailability) và 2) Chức năng hoạt động được đánh giá thông qua các bài tập. Cuối cùng, nghiên cứu đã đo phản ứng thần kinh của con người có nhiệm vụ ngăn chặn một số khía cạnh của hành vi. Điều này được thực hiện thông qua điện não đồ (Electrotroencephalography) bằng cách đo sự thay đổi nhỏ trên điện áp ở một số bộ phận quan trọng của não bộ.

 

Tiến sĩ Schneider-Hassloff nói: "Nghiên cứu này điều tra mối liên hệ giữa chất lượng của tương quan cảm xúc và các mối liên hệ về điện của chức năng điều hành ở trẻ em mầm non," từ đó mang tới một ánh sáng mới về tầm quan trọng lâu dài của việc nuôi dưỡng cảm xúc.

 

Những phụ huynh hiểu được điều này, bằng cách khuyến khích tính độc lập ở trẻ em của họ, trong khi vẫn duy trì cảm xúc đang có sẵn, sẽ mang tới cho chúng một cơ hội thành công lớn hơn trong tương lai. Ngay cả trong những lúc khó khăn họ vẫn có thể tạo ra một không gian cảm xúc, điều đó sẽ để lại một hệ quả lâu dài và mạnh mẽ cho các kỹ năng sống trong tương lai của đứa trẻ, nghiên cứu khẳng định.

 

Các nhà nghiên cứu khuyến khích tiếp tục nghiên cứu về tương tác cảm xúc giữa  người chăm sóc và đứa trẻ, đặc biệt đối với trẻ em có nguy cơ.

 

Ngô Minh Uy, biên dịch tiếng Việt

 

Nghiên cứu gốc: Henriette Schneider-Hassloff, Annabel Zwönitzer, Anne K. Künster, Carmen Mayer, Ute Ziegenhain, Markus Kiefer. Emotional Availability Modulates Electrophysiological Correlates of Executive Functions in Preschool Children. Frontiers in Human Neuroscience, 2016

 

Trích dẫn từ: Frontiers. "Emotionally invested parents give children a leg up in life." ScienceDaily. ScienceDaily, 7 September 2016. <www.sciencedaily.com/releases/2016/09/160907113354.htm>.

shadow_sanpham