THANH THIẾU NIÊN VÀ SỰ CĂNG THẲNG

Đăng lúc: 27-08-2016 - Đã xem: 683

Làm cách nào để giữ sự căng thẳng trong tầm kiểm soát

Bạn cảm thấy căng thẳng? Không phải chỉ mình bạn đơn độc. Một nghiên cứu vào năm 2013 của APA đã chỉ ra rằng căng thẳng là một tình trạng rất phổ biến ở tuổi thanh thiếu niên. Thanh thiếu niên đã phản hồi trong bảng câu hỏi khảo sát về những trải nghiệm mà họ cho là đang ở mức độ căng thẳng một cách không khỏe mạnh, đặc biệt là trong suốt các năm ở trường học.

 

Một điều thực tế, trường học là nơi dẫn đầu về các nguồn gây căng thẳng đối với thanh thiếu niên. Để có thể vào được một trường tốt hoặc quyết định sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp phổ thông là nguồn căng thẳng lớn thứ hai. Tâm trí và cơ thể có mối quan hệ rất gần nhau, và căng thẳng có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể từ đỉnh đầu đến ngón chân. Một điều thực tế khác nữa, khảo sát cũng cho thấy thanh thiếu niên trải nghiệm cả những triệu chứng căng thẳng về cảm xúc và thể lý. Những triệu chứng phổ biến bao gồm cảm giác lo lắng hoặc âu lo, cảm thấy mệt mỏi, trì hoãn hoặc bỏ quên các trách nhiệm, cảm giác quá tải, có những suy nghĩ tiêu cực và những trải nghiệm về sự thay đổi trong thói quen ngủ. Các vấn đề về sự tập trung và những thay đổi trong thói quen ăn uống (ăn quá nhiều hoặc quá ít) cũng có liên hệ với sự căng thẳng

 

Việc có một vài sự căng thẳng trong cuộc sống là điều tự nhiên. Nhưng nếu sự căng thẳng cứ kéo dài dai dẳng ở mức độ cao trong một thời gian dài, nó có thể kéo theo những ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe. Căng thẳng kinh niên (kéo dài) có thể dẫn đến lo âu, cao huyết áp và suy yếu hệ thống miễn dịch, và có thể góp phần tạo ra những căn bệnh như trầm cảm, béo phì và bệnh tim.

 

Mọi người đều có thể bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng trong thời gian này hoặc thời gian khác, và có thể thể cảm thấy quá sức. Mặc dù vậy, với những công cụ đúng, bạn có thể học được cách quản lý sự căng thẳng trước khi nó gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Quản lý căng thẳng hàng ngày cũng có thể giúp đưa đến một cái nhìn tích cực về cuộc sống và sự an lạc của chính bạn.

 

Vận động cơ thể của bạn

Hoạt động thể lý là một trong những cách xử lý có hiệu quả nhất đối với sự căng thẳng. Điều này không có nghĩa là bạn phải chạy bộ nếu như bạn ghét chạy bộ. Tìm những hoạt động mà bạn yêu thích và xây dựng nó thành một thói quen thường xuyên, chẳng hạn như yoga, đi bộ đường dài, đạp xe đạp, trượt ván hoặc đi bộ. Những kiểu tốt nhất của các hoạt động thể lý là những kiểu có yếu tố xã hội. Bạn có thể tham gia trong một đội thể thao, hoặc đội đi thuyền kayak, hoặc đội trượt patin với một hoặc hai ba người người bạn, bạn sẽ cảm thấy vui thích hơn – và duy trì điều đó – nếu bạn có thể chủ động với các bạn của mình

 

Ngủ đủ giấc

Giữa bài tập về nhà, các hoạt động, và đi chơi với bạn bè, sẽ rất khó để có thể có đủ giấc ngủ, nhất là trong suốt các tuần lễ ở trường học. Lý tưởng là thanh thiếu niên nên có đủ 9 tiếng đồng hồ để ngủ vào buổi tối. Rất nhiều thanh thiếu niên, mặc dù vậy, thường ngủ ít hơn. Theo Khảo sát của APA về Sự căng thẳng ở người Mỹ, thanh thiếu niên cho rằng họ ngủ trung bình vào khoảng 7.4 giờ vào buổi tối trong thời gian học ở trường. Thật không may, giấc ngủ là chìa khóa cho cả sự khỏe mạnh thể lý và cảm xúc. Để có thể mở rộng tối đa cơ hội cho việc ngủ, bạn có thể giảm bớt việc xem ti-vi, hoặc dành quá nhiều thời gian vào màn hình máy tính vào buổi khuya. Không uống café vào giờ chiều và tối và cố gắng để không có những hoạt động có tính kích thích vào gần giờ đi ngủ.

Nhắm đến sự cân bằng

Trường học rất quan trọng, nhưng nó không phải là tất cả mọi thứ. Khi bạn lên kế hoạch hàng tuần, hãy lên kế hoạch để hoàn thành công việc ở trường, và bạn cũng cần lên kế hoạch để có thời gian thư giãn. Khi có thời gian dành cho chính bản thân, cố gắng để không phải lo lắng về trường học hay bài tập về nhà. Tập trung vào việc vui chơi.

 

Sống cho chính mình

Bên cạnh những hoạt động thể lý, có thể tìm những sở thích hoặc những hoạt động mang tới sự vui thú. Đó có thể là nghe nhạc, xem phim, hoặc vẽ tranh. Tạo ra thói quen duy trì những hoạt động ngay cả khi bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc bận rộn.

 

Để bản thân được tỏa sáng

Dành thời gian để suy nghĩ về những điều mà bạn thật sự có thế mạnh (tốt), và tìm cách để có thể làm được nhiều hơn những điều đó.Nếu bạn là người giỏi toán, bạn có thể hướng dẫn/ dạy kèm cho đứa trẻ nhỏ hơn nơi nhà hàng xóm đang có vấn đề về toán. Nếu bạn là một người thích đạo, bạn có thể tham gia tình nguyện vào các hoạt động trong nhà thờ/ nhà chùa. Nếu bạn là một người giỏi nghệ thuật, bạn có thể tham gia vào lớp nhiếp ảnh. Tập trung vào những thế mạnh của bản thân sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được sự căng thẳng.

 

Nói về điều đó

Dễ hơn rất nhiều để quản lý sự căng thẳng khi bạn có thể để cho người khác giúp một tay. Hãy nói với cha mẹ, giáo viên hoặc những người lớn mà bạn tin tưởng. Họ có thể giúp bạn tìm ra được những cách thức mới để quản lý căng thẳng. Hoặc họ có thể giúp bạn liên hệ với một nhà tâm lý được huấn luyện tốt để giúp người khác có những lựa chọn khỏe mạnh cho cuộc sống và quản lý căng thẳng.

 

Bài viết này được thực hiện dưới sự hỗ trợ của TS.David J. Palmiter, và TS. Dawn Wilson. Nguồn: http://www.apa.org/helpcenter/stress-teens.aspx 

Ngô Minh Uy. Giám đốc công ty Tư vấn và Giáo dục WE Link, dịch từ bài: “Teen and Stress: How to keep stress in check”, đăng trên website của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA).

 

shadow_sanpham