CÔNG TY TƯ VẤN VÀ GIÁO DỤC WE LINKBÌNH ĐẲNG TRONG HÔN NHÂN

Đăng lúc: 20-03-2019 - Đã xem: 154

“Phải làm sao để có thể duy trì sự bình đẳng liên tục trong hôn nhân em nhỉ? Cách nào mà không có ai, người vợ hay người chồng chiếm vị thế kiểu luôn phải được ưu tiên á”. Tôi không thấy làm lạ với những trăn trở này của anh, bởi ở vị trí là một người đeo đuổi sứ mạng thăng tiến sức khỏe tâm thần của con người, mà đặc biệt là ở đất nước này, thì mỗi giây mỗi phút, anh đều luôn có những bận tâm thế này, để thúc giục bản thân đi tìm câu trả lời, một phương cách thích hợp hiệu quả, rồi từ đó truyền tải thông điệp đến những người quan tâm

KỸ NĂNG SỐNG

Đăng lúc: 01-11-2018 - Đã xem: 224

Tầm 10 năm nay, ở Việt Nam nổi lên câu chuyện “Kỹ năng sống”, nó dường như khẳng định sự bỏ lỡ của trường học trong việc giáo dục nhân cách học sinh, nó cũng đồng thời cho thấy nhiều người trẻ Việt Nam dường như không biết sống như thế nào cho ra hồn. Tuy vậy, rồi trường học cũng sẽ nhận ra chuyên của mình, chúng ta sẽ tìm hiểu nó sau hoặc chút ít trong bài này.

PHÁT TRIỂN TÍNH KHÁC BIỆT BẢN THÂN NHƯ MỘT ĐIỀU CẤP THIẾT

Đăng lúc: 21-08-2018 - Đã xem: 453

Thân chủ hay các cá nhân thường gặp khó khăn trong việc tách rời ra và quan tâm đến bản thân mình, cảm giác như đó là ích kỷ, là không được, bởi cha mẹ là người đã có công rất lớn khi sinh ra và nuôi dưỡng ta nên người nên mỗi người phải có trách nhiệm báo đáp lại bằng cách “làm theo chỉ dẫn của cha mẹ” hay đơn giản là luôn nghe lời cha mẹ. Cũng bởi thế, nhiều người trong chúng ta lớn lên với một tâm trạng “trống trơn” về một mục tiêu hay các giá trị của chính bản thân. 

TÌNH DỤC VÀ MỐI QUAN HỆ

Đăng lúc: 20-08-2018 - Đã xem: 941

Giáo sư tâm lý Robert Sternberg từ đại học Cornell Hoa Kỳ đã phát triển một lý thuyết có tên “Tam giác tình yêu” với ba khía cạnh nền tảng: Sự thân tình/ thân thiết; Sự đam mê; và Sự cam kết. Thật ra để gọi là một tình yêu theo nghĩa bền chặt và khỏe mạnh thì ba yếu tố này luôn cần tồn tại trong một mối quan hệ yêu đương. Nếu thiếu một hoặc hơn các yếu tố thì tình yêu đó phải gắn thêm vào những chữ như “tình yêu dại dột”, “tình yêu mù quáng”… hay nói thẳng ra mối quan hệ đó không thể gọi là tình yêu.

KIỂU CHUYÊN GIA SỨC KHỎE TÂM THẦN

Đăng lúc: 13-05-2018 - Đã xem: 666

Như trong nhiều dịp ở nơi này hay nơi khác, tôi có nói về người cung cấp dịch vụ tham vấn và trị liệu tâm lý (sức khoẻ tâm thần) cũng như thế nào là tham vấn và trị liệu tâm lý. Điều mong mỏi là càng ngày càng nhiều người hiểu rõ hơn về tham vấn và trị liệu tâm lý chuyên nghiệp. Bài này tôi dịch từ MHA (Mental Health America) nhằm giúp quý ông bà anh chị em hiểu rõ hơn về các dạng/ kiểu chuyên gia sức khoẻ tâm thần, và ai là người có thể cung cấp dịch vụ tham vấn và trị liệu tâm lý

SỨC KHỎE TÂM THẦN

Đăng lúc: 03-05-2018 - Đã xem: 427

Tại Việt Nam, tỉ lệ người có các dấu hiệu rối loạn tâm thần theo các báo cáo cho đến hiện nay vào tầm cỡ 19-21% dân số. Có thể vấn đề chẩn đoán vẫn cần được chú ý nhưng con số đó là có thể tin được. Tôi đã từng khảo sát về tình trạng sức khỏe tâm thần của khoảng gần 400 người lớn Việt Nam bằng bảng hỏi về “Trục sức khỏe tâm thần” (MHC-SF Adult) thì nhận thấy với nhóm này có tỉ lệ vào khoảng: Số người khỏe mạnh chừng 30-35%, số người yếu kém về sức khỏe tâm thần cũng vào khoảng 20%, còn lại là 45-50% là những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần nhưng không đến mức nghiêm trọng.