VPPD - GIỚI HẠN CHUYÊN MÔN CỦA NGƯỜI HÀNH NGHỀ TÂM LÝ

Đăng lúc: 21-07-2018 - Đã xem: 1043

Trong sự kiện vừa qua tại đại học HUTECH, tôi nhớ anh Lê Minh Công đã nhắc lại điều căn bản trên sau khi nghe một báo cáo trong chương trình, bởi dường như điều vị này trình bày cho thấy đang làm điều mà chính bản thân vị ấy cũng không rõ khái niệm và các nhiệm vụ công việc về nó. Tương tự như vậy có khá nhiều thứ trong cuộc sống cũng như trong hành nghề đang diễn ra:

 

- Chẳng hạn nhiều người làm việc với trẻ em nhưng không biết nhiều về đời sống tâm lý/ tâm thần trẻ em. Đa phần chúng ta được đào tạo theo cách tiếp cận người trưởng thành, nhưng khi làm việc thì lại “linh hoạt” làm việc với đối tượng khác, như trẻ em hay người già. Tiện thể mời quý vị đọc thêm bài này để rõ hơn ý này

 

- Hay nhiều nơi vẫn đào tạo và hướng dẫn người lao động cách quản lý stress trong công việc nhưng lại thiếu hoàn toàn thông tin về mức độ stress, điều gì gây stress cho người lao động, và thậm chí còn là thiếu hiểu biết về các chiến lược quản lý stress. Trong trường hợp này, tôi thấy một nghiên cứu mới đây của bệnh viện Mỹ Đức (tác giả chính là bác sỹ Le Khoa) là đáng hoan ngênh, họ tìm thấy giới điều dưỡng có mức độ căng thẳng nghề nghiệp cao nhất so với bác sỹ và nhân viên IVF (thụ tinh ống nghiệm) và các yếu tố có liên quan (và có ý nghĩa) gồm: Trình độ giáo dục; Thời gian làm việc dài; và Thu nhập. Xin tham khảo tại đây

 

- Hay vào hai năm trước, tôi cũng từng có nói về chuyện giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em cùng những thứ có liên quan, nhiều người làm giáo dục kỹ năng sống nhưng ngay bản thân họ cũng không thật sự biết nó đúng ra là thứ gì, và cũng chẳng hiểu cách thức phân chia các kỹ năng đó ra làm sao, cộng với chuyện mỗi kỹ năng họ nói trong một buổi học. Về cơ bản thì để hình thành kỹ năng, con người phải có tri thức về nó, sau đó là cơ hội thực hành (làm tới làm lui làm xuôi làm ngược), rồi được rèn thái độ khi sử dụng kỹ năng thì nó mới thành hình được một kỹ năng trong con người. Xin xem bài viết này ở đây

 

- Cũng vậy, với những anh chị em đang làm hướng dẫn và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần trong trường học hay các tổ chức doanh nghiệp, cũng có khá nhiều người chưa được đào tạo hoặc không đủ các năng lực cần thiết để làm việc, và điều đó có thể gây nên những nguy hại lâu dài cho người thụ hưởng.

 

Và chương trình VPPD được tạo ra với mơ ước “lấp đầy những khoảng thiếu hụt” mà chúng ta đang có, chính yếu là chúng ta phải nhận biết rằng mình đang thiếu hụt và cũng phải xác nhận rằng mình phải được đào tạo và có năng lực thật sự trong một lĩnh vực cụ thể mới nên hành nghề trong lĩnh vực đó.

 


 

Xin mời quý vị đăng ký tham dự chương trình VPPD 2018 tới đây diễn ra vào ba ngày 4,5,6/08/2018 tại không gian làm việc chung Toong Minh Khai (số 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, Tp. HCM)

 

Link đăng ký chương trình tại đây

 

shadow_sanpham
VPPD - CHĂM SÓC SỨC KHỎE TÂM LÝ CHO DOANH NGHIỆP

Ông Lý Trường Chiến sẽ mang lại một hướng nhìn vừa khái quát vừa thực tế cận cảnh nhất về “chuyện trong doanh nghiệp Việt Nam” và chúng ta những nhà chuyên môn về tâm lý có thể cung cấp những dịch vụ hữu ích và hiệu quả gì cho doanh nghiệp”. Bài trình bày của ông Lý Trường Chiến được trình bày ngay sau phần khai mạc VPPD 2018 vào sáng thứ 7 ngày 4/8/2018 tại Toong Minh Khai

VPPD - PHƯƠNG ĐÔNG HAY PHƯƠNG TÂY

Các quan điểm khoa học về Đông và Tây sẽ được giới thiệu và trao đổi trong chương trình VPPD 2018 tới đây tại không gian làm việc chung Toong Minh Khai vào ba ngày 4,5,6/8/2018. Có lẽ đã đến lúc những nhà chuyên môn trong ngành sức khỏe tâm thần ở VN suy nghĩ về chuyện này dưới góc nhìn văn hóa của dân tộc. Đôi khi việc khỏe mạnh của một người có một cái giới hạn nào đó liên quan đến điều họ mong đợi hay tư duy. Hoặc cũng có khi đi đến một vấn đề như thể phải nghĩ đến: thay đổi văn hóa.

 

VPPD - CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP TÂM LÝ HỌC VIỆT NAM

VPPD là chương trình thường niên được xây dựng dưới sự hợp tác giữa các tổ chức tại Hoa Kỳ và Việt Nam nhằm mang lại cơ hội trao đổi và học hỏi cho những người đang hành nghề và sinh viên giữa hai quốc gia, thông qua đó người tham dự sẽ nâng cao kiến thức cùng những kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia và người đồng đẳng trong việc cung cấp dịch vụ tham vấn/ hỗ trợ tâm lý chuyên nghiệp cho khách hàng.